นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Elon Musk เผย Tesla กำลังพัฒนา platform ใหม่สำรถยนต์รถยนต์ขนาดเล็ก ต้นทุนถูกลงครึ่งนึง

ในงานแถลงผลประกอบการของ Tesla ประจำไตรมาสที่ 3 ของปี 2022 ซึ่งจัดขึ้นเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา CEO ของบริษัทอย่าง Elon Musk ได้เปิดเผยรายละเอียด platform สำหรับรถยนต์ไฟฟ้าแบบใหม่ซึ่งนับเป็นแบบที่ 3 ที่จะตามมาเสริมทัพของ platform ขนาดใหญ่สำหรับ Model S – Model X และ ขนาดเล็กลงมาสำหรับ Model 3 – Model Y โดยแบบล่าสุดจะมีขนาดเล็กที่สุด

 

Elon Musk ยังระบุด้วยว่า platform แบบใหม่จะมีต้นทุนการผลิตที่ถูกลงครึ่งนึง หรือ 50% ของต้นทุน Tesla Model 3 หนึ่งคันเลย โดยเขาเชื่อว่าหากออกจำหน่าย จะประสบความสำเร็จในระดับที่มียอดผลิตสูงกว่า Tesla ทุกรุ่นรวมกันเสียอีก ทั้งนี้ เขายังไม่ได้เปิดเผยกรอบเวลาการเปิดตัว platform แบบที่สาม และกล่าวเพียงแค่ว่าตอนนี้เป็น project ที่ทีมพัฒนาให้ความสำคัญเป็นหลัก

ข่าวนี้ทำให้กระแสข่าว Tesla จะมี EV น้องเล็กที่เป็นรอง Model 3 มาเสริมทัพ กลับมาอีกครั้ง โดยในตอนนั้นมีรายงานว่าจะมาในตัวถัง Hatchback และมีราคาจำหน่ายในสหรัฐฯ ราว 25,000 USD (ราว 950,000 บาท) ถูกกว่า Model 3 มอเตอร์เดี่ยวที่มีค่าตัวในสหรัฐฯ 46,990 USD (ราว 1,787,000 บาท) ส่วนกำหนดการเปิดตัว มีการคาดคะเนว่าอาจอยู่หลังปี 2024 โดยอาจมี Tesla ประเทศจีนเป็นหัวหอกในการพัฒนา

 

 

ที่มา: insideevscarscoops

Credit: www.HeadLightMag.com