ปุ่มกดกลายเป็นสิ่งที่พบเห็นได้น้อยลงในรถยนต์รุ่นใหม่ เนื่องจากผู้ผลิตรถยนต์พากันควบรวมการควบคุมต่างๆ ให้เข้าไปอยู่ในระบบหน้าจอสัมผัส ซึ่งดูทันสมัยและทำให้ห้องโดยสารดูสะอาดตา แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าการใช้งานนั้นไม่สะดวกเท่าปุ่มกด แถมยังอาจส่งผลต่อความปลอดภัยบนท้องถนน เนื่องจากผู้ขับขี่ต้องละสายตาจากถนนหรือแม้กระทั่งเสียสมาธิมาจิ้มหน้าจอ โดยเหตุผลเหล่านี้เป็นสิ่งที่ Hyundai มองเห็น

 

Sang Yup Lee หัวหน้าใหญ่ของ Hyundai Design ให้สัมภาษณ์ว่า Hyundai ยังคงใช้ปุ่มกดในการควบคุมระบบต่างๆ ภายในรถยนต์ โดยเขามองว่าปุ่มกดนั้นปลอดภัยกว่า เนื่องจากการควบคุมทำได้ยากในระหว่างที่ขับขี่ แต่ปุ่มกดสามารถใช้ความรู้สึกได้ และสิ่งที่ Lee พูดนั้นไม่ได้เป็นเพียงความคิดเห็นเพราะ Hyundai Kona รุ่นปี 2024 ที่พึ่งเปิดตัวนั้น มาพร้อมกับหน้าจอคู่ขนาดจอละ 12.3 นิ้ว และยังมีแผงปุ่มกดอยู่ด้านล่าง

อย่างไรก็ตาม ใช่ว่า Hyundai จะทานกระแสนี้ไปตลอด เพราะ Lee กล่าวว่าในวันที่รถยนต์มีระบบขับขี่อัตโนมัติระดับที่ 4 ซึ่งเป็นระดับที่ไม่จำเป็นต้องมีมนุษย์เข้ามาควบคุมการขับขี่ ทำให้ไม่จำเป็นต้องมีแม้แต่พวงมาลัยหรือแป้นเหยียบ วันนั้น Hyundai จะควบรวมการควบคุมทั้งหมดเข้าไปไว้ในหน้าจอสัมผัส เพราะจะไม่มีผลต่อความปลอดภัยอีกต่อไป

 

ที่มา: motor1thedrive