นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Ford จดสิทธิบัตร Burnout Mode สำหรับรถยนต์ไฟฟ้า สั่งการแยกได้ ทั้งล้อคู่หน้าและคู่หลัง

รถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงจาก Ford ในอนาคตอาจมีลูกเล่นใหม่เพิ่มเฉกเช่น Muscle Car ที่มีเครื่องยนต์ความจุสูงกับ Burnout Mode หลังมีรายงานว่า Ford ได้นำระบบดังกล่าวที่ทำงานร่วมกับ EV ไปจดทะเบียนสิทธิบัตรในสหรัฐฯ ก่อนจะได้รับการเปิดเผยโดย United States Patent Application Publication เมื่อวันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา

 

Ford อธิบายว่า Burnout Mode ใน EV มีไว้เพื่อการเบิร์นยางอยู่กับที่จนอุณหภูมิยางสูง เพื่อเพิ่มสมรรถนะการยึดเกาะ สำหรับการขับขี่ในสนามปิดหรือกิจกรรมพิเศษอื่นๆ ทั้งยังใช้เป็นการแสดงให้เห็นถึงสมรรถนะด้วย ในส่วนของงานวิศวกรรมนั้น จะติดตั้งใน EV ที่มาพร้อมกับมอเตอร์ไฟฟ้าคู่ ขับเคลื่อนสี่ล้อ เมื่อใช้งาน Burnout Mode ผู้ขับขี่อาจจะต้องเหยียบเบรกและคันเร่งพร้อมกัน

จากนั้น ระบบจะตัดการทำงานของมอเตอร์ไฟฟ้าตัวหน้า และสั่งการให้มอเตอร์ไฟฟ้าหลัง ส่งแรงบิดลงล้อคู่หลังเพียงอย่างเดียว พร้อมกันนั้นยังล็อคเบรกคู่หน้า ไม่ให้รถยนต์เคลื่อนที่ไปไหน Ford ยังระบุด้วยว่าระบบนี้สามารถสั่งการสลับฝั่งกัน เผื่อในกรณีที่ผู้ขับขี่ต้องการเบิร์นล้อคู่หน้าด้วย ทั้งนี้ ยังเป็นสิ่งที่ต้องติดตามว่าเราจะได้เห็นระบบนี้ใน Ford Mustang Mach-E หรือไม่

 

 

ที่มา: carsalesthedrive

Credit: www.HeadLightMag.com