นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Hyundai อาจกำลังพัฒนากระจังหน้า LED อัจฉริยะ สามารถแสดงข้อความถึงคนภายนอกได้

 

Hyundai ได้นำเสนอแนวคิด Concept of Mobis ในปี 2022 โดยหนึ่งในเนื้อหาในนั้นคือ เทคโนโลยีจอแสดงผลในกระจังหน้า สามารถแสดงข้อความและกราฟฟิกถึงบุคคลภายนอก ไม่ว่าจะเป็นแจ้งให้คนข้ามถนนรู้ว่ารถยนต์หยุดให้ทางอยู่, ส่งข้อความต้อนรับผู้ใช้งานที่กำลังเดินเข้ามา หรือแสดงสถานะของระบบขับขี่อัตโนมัติ ล่าสุด มีรายงานว่า Hyundai อาจไม่ใช่แค่กำลังคิด แต่ได้เริ่มลงมือทำแล้ว

มีรายงานว่า Mobis บริษัทลูกของ Hyundai ด้านชิ้นส่วนรถยนต์กำลังร่วมมือกับ Texas Instruments บริษัทที่มีความเชี่ยวชาญในเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ รวมถึงยานยนต์อวกาศในด้านของระบบไฟและไฟฟ้า โดยทั้งสองอาจกำลังพัฒนาหน้าจอแสดงผล LED แบบ 71 × 33 RGB และอาจมาพร้อมเทคโนโลยี Intelligent Smart Embedded LED (ISELED) ที่ Texas Instruments กำลังพัฒนาอยู่

 

 

ระบบ ISELED สามารถควบคุมการทำงานของ LED แต่ละจุด และควบคุมได้สูงสุด 4,079 จุด เมื่อนำมารวมกับแผงหน้าจอ LED จึงเป็นไปได้ที่ระบบจะควบคุมการทำงานของ LED ให้ปรากฎเป็นข้อความหรือกราฟฟิกที่ต้องการ  อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อมูลว่าจะออกจำหน่ายจริงได้หรือไม่และเมื่อใด แต่ที่แน่นอนคือผู้อ่านบางรายได้กังวลเรื่องค่าอะไหล่ ในกรณีที่หน้าจอบนกระจังหน้าเสียหายแล้ว

และต่อให้ Hyundai เปิดตัวเทคโนโลยีนี้จริง ชาวสหรัฐฯ ในหลายรัฐอาจไม่ได้สัมผัส เนื่องจากมีข้อห้ามไม่ให้รถยนต์ทั่วไปติดไฟสีอื่นนอกจากสีขาวหรือสีเหลือง เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่รายอื่นเข้าใจผิดคิดว่าเป็นรถยนต์ฉุกเฉิน และถ้าถามว่า Hyundai เป็นรายแรกที่คิดไอเดียนี้หรือไม่ก็ไม่ใช่อีก เพราะรถยนต์ต้นแบบ BMW Vision Circular Concept และ Opel Manta GSe ElektroMod ก็มีลูกเล่นแนวนี้ เพียงแต่ยังไม่มีใครทำขายจริง

 

ที่มา: carbuzzcarscoops

Credit: www.HeadLightMag.com