นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

มาตรฐาน Euro 7 จะลดทอนความเข้มข้นลง เพื่อลดต้นทุนการพัฒนาให้ผู้ผลิตยานยนต์

มาตรฐานควบคุมมลพิษ Euro 7 เป็นที่ถกเถียงมาระยะหนึ่งแล้วว่า อาจเป็นการตอกตะปูฝาโลงให้กับเครื่องยนต์สันดาปภายใน เนื่องจากมีความเข้มงวดขึ้นสูงมาก ซึ่งหมายถึงการลงทุนมหาศาลหากผู้ผลิตรถยนต์ต้องการทำให้ผ่านเกณฑ์ แต่ด้วยสถานการณ์อันซับซ้อนในปัจจุบัน ได้ทำให้คณะกรรมการเปลี่ยนใจ และลดทอนความเข้มข้นลง ซึ่งนั่นจะเป็นผลดีกับการเงินของผู้บริโภคด้วย

มีรายงานอ้างอิงแหล่งข่าวจาก Politico ซึ่งระบุว่าได้เอกสารมาจากคณะกรรมการมาตรฐาน Euro 7 มีเนื้อหาว่าทางคณะได้ทำการทบทวนร่างกฎหมายใหม่ เนื่องจากปัญหาด้านรัฐภูมิศาสตร์และเศรษฐกิจโลก จนมีผลต่อกำลังซื้อของผู้บริโภคภายใต้บริบทของอัตราเงินเฟ้อ หรือสรุปให้เข้าใจง่ายคือคณะกรรมการจะลดความเข้มข้นของการควบคุมเครื่องยนต์สันดาปภายในลงนั่นเอง

ดังที่กล่าวไปข้างต้นว่า การทำให้เครื่องยนต์ผ่านเกณฑ์มาตรฐาน Euro 7 คือการลงทุนมหาศาล ยิ่งหลายประเทศประกาศแบนการขายรถยนต์ใหม่ ที่ใช้เครื่องยนต์สัดาปภายในในปี 2035 ด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ไม่มีผู้ผลิตรถยนต์รายใด อยากเสียเงินจำนวนมากกับเทคโนโลยีที่ออกขายได้ไม่นาน ต่อให้ทำออกมาจริง สุดท้ายผู้บริโภคก็ได้รับผลกระทบจากราคาจำหน่ายรถยนต์ที่พุ่งสูงขึ้น

คาดว่าร่างมาตรฐาน Euro 7 จะเปิดเผยในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2022 ซึ่งถูกเลื่อนออกมาหลายครั้งแล้ว จากกำหนดก่อนหน้าที่ระบุว่าจะเปิดเผย ในวันที่ 28 ตุลาคม ส่วนกำหนดการบังคับใช้ในยุโรป คาดว่าจะอยู่ในปี 2025 – 2026 สำหรับปฏิกิริยาจากข่าวนี้ มีรายงานว่าผู้ผลิตรถยนต์ต่างคิดที่จะลงทุน กับขุมพลังพ่วงระบบไฟฟ้าอยู่แล้ว คงเหลือกลุ่ม NGO ที่แสดงความเห็นว่าคณะกรรมการ แคร์ผลกำไรบริษัทมากกว่าสิ่งแวดล้อม

 

ที่มา: motor1

Credit: www.HeadLightMag.com