นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

ระบบขับขี่อัตโนมัติแบบไร้คนขับของ Tesla ยังไม่ผ่านการอนุมัติภายในปี 2022 นี้

ระบบขับขี่อัตโนมัติซึ่งเป็นฟังก์ชันการใช้งานอันเลื่องชื่อของรถยนต์ขุมพลังไฟฟ้าอย่าง Tesla ที่ไม่มีใครไม่รู้จักในชั่วโมงนี้ มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง จนทาง Elon Musk ยืนยันว่าระบบขับขี่อัตโนมัตินี้ สามารถจัดการกับการจราจรและการขับขี่โดยไม่ต้องพึ่งพาการควบคุมของมนุษย์อีกต่อไป ซึ่งก่อนหน้านี้ได้ออกมาเคลม ว่าจะได้รับการอนุมัติในเร็ววันนี้

อย่างไรก็ตาม ได้มีการยืนยันจากทางค่ายเองว่า ระบบขับขี่อัตโนมัติแบบไร้มนุษย์ควบคุม หรือผู้ขับขี่สังเกตการณ์อยู่หลังพวงมาลัยดังกล่าว ยังไม่ผ่านการอนุมัติทางกฎหมาย ภายในปี 2022 นี้เป็นอย่างน้อย

 

 

ในปัจจุบันทางค่ายได้มีโปรแกรม Full Self-Driving (FSD) ไว้ให้ลูกค้าอัพเกรด โดยจะเพิ่มความสามารถในการเปลี่ยนเลนและนำรถเข้าจอดโดยอัตโนมัติ ปราศจากการควบคุมของผู้ขับขี่ เพิ่มเติมนอกเหนือจากฟังก์ชัน Autopilot ซึ่งจะควบคุมตัวรถให้อยู่ภายในเลน และควบคุมความเร็วและรักษาระยะห่างกับคันข้างหน้าโดยอัตโนมัติ

โดย Elon Musk ยังคงยืนยันว่า ระบบดังกล่าวต้องอยู่ภายใต้การสังเกตการณ์ของผู้ขับขี่ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดของกฎหมาย จนกว่าจะได้รับการอนุมัติ

 

นอกจากนี้ยังมีข่าวดีสำหรับผู้ใช้รถในอเมริกาเหนือ ที่ได้ทำการติดตั้งแพ็กเกจ FSD ว่าจะมีการอัพเกรดเวอร์ชั่นภายในสิ้นปี 2022 นี้ โดยจะเพิ่มฟังก์ชั่นการควบคุมตัวรถปราศจากการสั่งงานของมนุษย์ ทำให้ผู้ขับขี่ทำเพียงแค่อยู่หลังพวงมาลัยเท่านั้น เช่น การขับรถจากบ้านไปยังที่ทำงาน ไปยังบ้านเพื่อนหรือบ้านญาติ แม้กระทั่ง ไปยังร้านสะดวกซื้อ โดยที่ไม่มีการควบคุมพวงมาลัยแม้แต่ครั้งเดียว

ทั้งหมดนี้เพื่อเป็นการสร้างความเชื่อมั่น ให้กับทางคณะกรรมการ อนุมัติ ในปีนี้ ว่าระบบขับขี่อัตโนมัติของสามารถทำงานได้อย่างปลอดภัย และปลอดภัยกว่า ความสามารถของผู้ขับขี่โดยทั่วไปเสียอีก

 

เมื่อย้อนรำลึกถึงจุดเริ่มต้นของระบบขับขี่อัตโนมัติ ซึ่งเพิ่งจะเริ่มมีการตรวจสอบผ่านทางหน่วยงานความปลอดภัยการใช้รถใช้ถนนของสหรัฐอเมริกา National Highway Traffic Safety Administration (NHTSA) เมื่อปี 2016 ซึ่งเกิดจากปัญหาของการทำงานในสภาพการจราจรจริง โดยเฉพาะจากรถยี่ห้อ Tesla ซึ่งมีอุบัติเหตุสูญเสียถึงขั้นชีวิต จนทำให้ทางสถาบันต้องออกมาตรวจสอบอย่างเข้มงวดถึงหลักการทำงานและความเป็นไปได้ให้สอดคล้องตามมาตรฐานความปลอดภัยต่างๆ โดยเฉพาะการตรวจสอบซอฟต์แวร์ ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการชี้เป็นชี้ตายการทำงานและขีดจำกัดต่างๆ ของระบบขับขี่อัตโนมัตินี้

 

ถึงแม้ว่าจะมีข่าวคราวไม่สู้ดีนักอยู่บ้าง จากการทำงานที่ผิดพลาดของระบบขับขี่อัตโนมัติ แต่ Tesla พยายามจะผลักดันให้เทคโนโลยีนี้เกิดขึ้นจริง ท่ามกลางเสียงโต้แย้งทั้งทางกฎหมายและความสามารถของระบบก็ตาม

ต้องจับตาดูกันต่อไปว่าทาง Tesla จะสามารถพัฒนาซอฟท์แวร์ให้เอาชนะข้อกำหนดต่างๆ ได้ทันท่วงทีตามที่ CEO ได้ตั้งใจไว้หรือไม่

ที่มา: Reuters

Credit: www.HeadLightMag.com