นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Mitsubishi XFC Concept ต้นแบบของ B-SUV ใหม่ เตรียมเปิดตัวในไทย 2023

Mitsubishi Motors เปิดเผยความลับที่ซุ่มเงียบมานาน เผยโฉม Mitsubishi XFC Concept ต้นแบบ B-SUV รุ่นใหม่ ที่ถูกพัฒนาขึ้นสำหรับตลาด ASEAN โดยเฉพาะ เป็นครั้งแรกในโลก (World Premier) ในงาน Vietnam Motor Show วันที่ 26 – 30 ตุลาคม 2022 ส่วนเวอร์ชันจำหน่ายจริง เตรียมบุกตลาด ในไทย ปี 2023 – 2024 ที่จะถึงนี้

 

ตลาดกลุ่ม B-SUV สำหรับประเทศในภูมิภาค ASEAN เริ่มได้รับความสนใจจากผู้ผลิตรถยนต์ฝั่งญี่ปุ่นมากขึ้น นั่นเพราะลูกค้าจำนวนมาก เริ่มอยากได้รถยนต์ SUV คันเล็ก ที่มีความคล่องตัวสำหรับการใช้งานในเมือง แต่ในขณะเดียวกัน ก็ต้องมีคุณภาพการขับขี่ที่ดี นุ่มสบาย แต่มั่นคง และมั่นใจได้ ไม่เพียงเท่านั้น ตัวรถยังต้องรองรับการลุยน้ำท่วม ในระดับอุทกภัย อันเกิดจากพายุฝนซึ่งเกิดขึ้นในภูมิภาคนี้เป็นประจำ

Toyota กับ Honda เอง ก็ทนเห็นความเย้ายวนใจในการเติบโตของตลาดกลุ่มนี้ ในฝั่ง ASEAN ไม่ไหว โดยเฉพาะ การเห็น ญาติร่วมเครือข่ายพันธมิตรตนเอง อย่าง Nissan Kicks e-Power ทำยอดขายได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในภาพรวม จึงพากันซุ่มพัฒนา B-SUV รุ่นใหม่ สำหรับตลาด ASEAN โดยเฉพาะ เพียงแต่ เราไม่นึกว่า Mitsubishi Motors จะเข้าร่วมวงแย่งชิงก้อนเค้กกลุ่มนี้กับเขาด้วย!

    

 

Mitsubishi XFC Concept ถูกสร้างขึ้น ตามแนวคิด “best-suited buddy for an exciting life,” หรือ “เพื่อนคู่คิดที่สอดรับกับชีวิตอันน่าตื่นตาตื่นใจมากที่สุด” เพื่อให้เป็น Compact SUV รุ่นใหม่ ที่เปี่ยมด้วยบุคลิกกระฉับกระเฉง ตามแบบฉบับของ SUV ขนาดเล็ก มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารขนาดใหญ่ และพื้นที่สัมภาระอันอเนกประสงค์ อีกทั้งยังให้สมรรถนะในการขับขี่ ที่สร้างความรู้สึก ปลอดภัย และมั่นใจได้ ในทุกสภาพถนน ไม่เว้นแม้ระทั่ง สภาพเส้นทางที่เจิ่งนองไปด้วยน้ำท่วมจากพายุฝนกระหน่ำ

ตัวรถถูกสร้างขึ้นตามแนวทางการออกแบบ Robust & Ingenious ผสมผสาน เส้นสายอันลื่นไหล โค้งมนต่อเนื่อง แต่มีความโฉบเฉี่ยว และดูสปอร์ต กลมกลืนไปกับ บรรยากาศตามท้องถนนของภูมิภค ASEAN เข้ากับบุคลิกของ Compact SUV ด้านหน้าของรถ ถูกออกแบบขึ้นตามแนวทาง Dynamic Shield concept ที่ถูกพัฒนาขึ้นไปอีกขั้น เพื่อสะท้อนถึงสมรรถนะ และการปกป้องผู้โดยสาร

รูปลักษณ์ภายนอก ดูมีความละม้ายคล้ายคลึงกับ Smart One Compact SUV รุ่นใหม่ ผสมผสานกับด้านหน้าของ Toyota Yaris Cross เวอร์ชันยุโรป ชุดไฟหน้ารูปตัว L โดยมีโคมไฟหน้า LED อยู่ด้านบน ส่วนไฟ Daytime running lights (DRL) หน้าตาคล้าย Haval Jolion ติดตั้งอยู่ที่เปลือกกันชนด้านล่าง ส่วนชุดไฟท้าย LED เป็นรูปตัว T ทำให้ตัวรถดูกว้าง และหนักแน่น เช่นเดียวกับ รถยนต์ต้นแบบ ของ Mitsubishi Motors ในรอบหลายปีที่ผ่านมา

ภายในห้องโดยสาร ถูกออกแบบ ให้มีพื้นที่ใช้สอยมากที่สุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งในระดับเดียวกัน โดยแผงหน้าปัด ถูกออกแบบให้เป็นเส้นตรงแนวยาว มีหน้าจอชุดมตรวัด และจอ Infotainment เป็นแนวยาว ตามสมัยนิยม เหมือน Mercedes-Benz และ BMW รุ่นใหม่ๆ นอกจากนี้ ยังมีการนำวัสดุบุนุ่มหุ้มหนังสังเคราะห์ มาใช้ตกแต่งบริเวณแผงหน้าปัด และแผงประตูทั้ง 4 บาน เพื่อสร้างบรรยากาศในการเดินทางให้รื่นรมณ์ยิ่งขึ้น

 

ด้านขุมพลัง Mitsubishi Motors ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ มากนัก แต่จากข้อมูลเชิงลึกของเรา ยืนยันว่า เวอร์ชันจำหน่ายจริง ของ XFC Concept จะถูกสร้างขึ้นบนพื้นตัวถังของ Xpander และ Xpander Cross โดยในช่วงเปิดตัว จะมี เครื่องยนต์ให้เลือก ทั้ง เบนซิน 4 สูบ DOHC 16 วาล์ว 1.5 ลิตร เป็นรุ่นเริ่มต้น และในอนาคต เราอาจได้เห็นขุมพลัง Plug-in Hybrid PHEV ที่ถูกพัฒนาขึ้น เพื่อวางใน B-SUV รุ่นใหม่นี้ รวมทั้ง Xpander และ Xpander Cross ในอนาคต อีกด้วย

Takao Kato, ประธาน และ CEO (Chief Executive Officer) ของ Mitsubishi Motors. กล่าวว่า “เรามีแผนจะเปิดตัว Compact SUV รุ่นใหม่นี้ ในตลาด ASEAN รวมทั้ง เวียตนาม ภายในปีงบประมาณ 2023 (เมษายน 2023 – มีนาคม 2024) นอกจากนี้ ในอนาคต เรามีแผนจะเปิดตัวยานยนต์ขุมพลังไฟฟ้า ในภูมิภาค ASEAN รวมทั้งมีแผนจะส่งออกยานยนต์เหล่านั้น ออกไปทำตลาด นอกภูมิภาค ASEAN อีกด้วย เราหวังที่จะเพิ่มทางเลือกรุ่นรถยนต์ จาก ASEAN ให้กลายมาเป็น ยานยนต์ที่มีความสำคัญในแผนระดับสากลของเรา เฉกเช่น รถยนต์รุ่นขายดี อย่าง Xpander crossover MPV.”

Mitsubishi XFC Concept จะถูกนำไปจัดแสดง ณ. งาน Vietnam Motor Show วันที่ 26 – 30 ตุลาคม 2022 นี้ โดยจะมีคิวนำมาจัดแสดงในประเทศไทย ในลำดับต่อไป แต่กว่าที่เราจะได้สัมผัสกับ เวอร์ชันจำหน่ายจริง อาจรอกันไม่นานนัก เพราะน่าจะได้เห็นคันจริง กันในปี 2023 ที่เมืองไทย!

Credit: www.HeadLightMag.com