นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Renault 4ever Trophy Concept ต้นแบบ SUV ขุมพลังไฟฟ้าล้วน เตรียมเปิดตัวเวอร์ชั่นผลิตจริงในปี 2025

หลังจากที่ Renault ได้เปิดตัวรถต้นแบบ Renault 5 ตั้งแต่เดือนมกราคม 2021 ซึ่งเผยให้เห็นแนวทางการออกแบบรถไฟฟ้าขนาดเล็กของทางค่าย โดยใช้ชื่อรุ่นในตำนาน นำมาปัดฝุ่นคืนชีพให้กลายเป็นรถ EV ขนาดเล็กลุยตลาดยุโรป จนกระทั่งได้เปิดตัว Renault R5 Turbo 3E Concept หรือเวอร์ชั่นตัวแรงเมื่อเดือนกันยายน 2022 ที่ผ่านมา

แต่ Renault ยังไม่หยุดภารกิจปัดฝุ่นชื่อรุ่นเก๋าแต่เพียงเท่านี้ โดยล่าสุด ได้เปิดตัว Renault 4ever Trophy Concept ต้นแบบ SUV ขุมพลังไฟฟ้าล้วน ในงาน Paris Motor Show 2022 เพื่อระลึกถึงรถอเนกประสงค์ขนาดเล็กในตำนานอย่าง Renault 4 ที่วางจำหน่ายตั้งแต่ปี 1961-1992

  

 

Renault 4ever Trophy Concept มาในรูปทรงขนาดกะทัดรัด ในกลุ่ม B-segment สร้างบนพื้นฐาน CMF-BEV Platform สำหรับรถ EV โดยเฉพาะ ที่มีขนาดเล็กกว่า Captur เล็กน้อย ซึ่งชื่อรุ่น ได้ถูกตั้งเพื่อรำลึกถึงการแข่งขันแรลลี่ในทะเลทรายที่ที่โมร็อคโค โดยได้เตรียมจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองการครบรอบ 25 ปี ของรายการแข่งขันดังกล่าว ของ Renault 4 รุ่นเก๋า ในปี 2023 นี้

กระจังหน้าทรงสี่เหลี่ยมพื้นผ้าสีดำได้แรงบันดาลใจมาจาก Renault 4 รวมไปถึงชิ้นส่วนอื่นๆ เช่น ไฟหน้าทรงเหลี่ยม กระจกที่เสา C ทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ฝากระโปรงท้ายลาดเอียง และซุ้มล้อทรงเหลี่ยม สีสันภายนอกใช้สีเทา Gun Metal Silver แบบด้าน มาพร้อมล้ออัลลอยขนาด 19 นิ้ว รัดด้วยยางขนาด 255/55 R19 ที่ติดตั้งชุดปั๊มลมอัตโนมัติช่วยควบคุมแรงดันลมตามความต้องการขณะลุยทางทุรกันดาร พร้อมช่วงล่างที่ยกสูงและมีระยะต่ำสุดอยู่ที่ 200 มิลลิเมตร

นอกจากนี้ยังแฝงงานออกแบบสมัยใหม่ไว้เช่นกัน ได้แก่ การตกแต่งภายนอกด้วยไฟ LED Pixel ลาย Matrix มือจับประตูแบบซ่อนไว้กับตัวถัง กระจกมองข้างแบบกล้อง การใช้สีทู-โทน ไฮไลท์อยู่ที่ช่องลมบริเวณฝากระโปรงหน้าเพื่อระบายความร้อนให้กับแผงหม้อน้ำสำหรับชุดขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้า

  

 

อุปกรณ์ใช้งานในแบบ OFFROAD ได้ถูกติดตั้งใน Renault 4ever Trophy Concept ตั้งแต่ แร็คหลังคาทำจากวัสดุคาร์บอนไฟเบอร์ที่ Renault ใช้เป็นที่วางยางอะไหล่ พร้อมอุปกรณ์ปกป้องแบตเตอรี่บริเวณชายล่างตัวถังและใต้ท้องทั้งหมด

มิติตัวถัง:

  • ความยาว: 4,160 มม.
  • ความกว้าง: 1,950 มม.
  • ความสูง: 1,900 มม.
  • ฐานล้อ: 2,570 มม.

    

 

ขุมพลังมอเตอร์ไฟฟ้าเดี่ยวขับเคลื่อนล้อคู่หน้า ให้กำลังสูงสุด 134 แรงม้า แบตเตอรี่ขนาด 42 kWh ติดตั้งระหว่างเพลาล้อคู่หน้า-หลัง เพื่อการกระจายน้ำหนักที่เยี่ยมยอด และให้ระยะทางสูงสุดกว่า 402 กิโลเมตร สามารถทำอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ได้ภายในเวลา 9 วินาที

อย่างไรก็ตาม Renault ไม่ได้เผยรายละเอียดและภาพภายในของ 4ever Trophy concept เนื่องจากยังมีระยะเวลาอีกกว่า 3 ปีข้างหน้า กว่าที่งานออกแบบจะเข้าใกล้รถเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง ดังนั้นรายละเอียดภายนอกบางชิ้นส่วนจึงคาดการณ์ได้ว่า มีความเป็นไปได้น้อยมากที่จะติดตั้งในรถเวอร์ชั่นจำหน่ายจริง

ที่มา: Motor1

Credit: www.HeadLightMag.com