นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Honda ดับเครื่องปิดโรงงานผลิตรถยนต์หลัก เตรียมเข้าสู่การผลิตรถ EV เต็มกำลัง

ย้อนกลับไปเมื่อปี 1964 Honda ก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์แห่งแรกที่เมืองซายามะ จังหวัดไซตามะ ทางตะวันตกเฉียงเหนือของมหานครโตเกียว ด้วยการเริ่มผลิตรุ่น Civic และ Accord โดยเป็นโรงงานที่มีความสำคัญในการถ่ายทอดเทคโนโลยีและวิธีการผลิตไปยังโรงงานต่างๆ ทั่วโลก แต่ก็ต้องถูกยุบสายพานการประกอบรถยนต์เมื่อปลายปีที่ผ่านมา เพื่อเตรียมการเข้าสู่ยุคของการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าล้วน ภายในปี 2040 นี้

(Sayama Plant)

(Yorii Plant)

นอกจากนี้ Honda ยังได้ทำการลดกำลังการผลิตลง 40% เมื่อเทียบกับยอดผลิตสูงสุดเมื่อปี 2002 หรือคิดเป็นจำนวนราว 8 แสนคันต่อปี และยังวางแผนยุบบางโครงการที่เป็นต้นทุนเกินความจำเป็นเช่น ทีมแข่งฟอร์มูล่า 1 หน้าที่หลักของโรงงานซายามะ คือการผลิตรถขนาดกลางไปจนถึง MPV เช่น Accord และ Odyssey และมีกำลังการผลิตราว 250,000 คัน ต่อปี จากกำลังการผลิตรวมในประเทศญี่ปุ่น 1 ล้านคันต่อปี เมื่อรวมยอดการผลิตจาก โรงงานโยริอิและโรงงานซูซูก้า

 

โดยโรงงานโยริอิที่มีความทันสมัยของเทคโนโลยีการผลิตจะรับช่วงต่อแทนโรงงานซายามะ ซึ่งผลิตรถยนต์ EV คันแรกของค่ายอย่าง Honda e ในปัจจุบัน สำหรับการดำเนินงานต่างๆ หลังการหยุดประกอบรถยนต์ทั้งคันจะยังคงดำเนินต่อไปอีก 2-3 ปี ในส่วนงานผลิตชิ้นส่วน และเมื่อถึงวันนั้น พนักงานจะถูกย้ายไปที่โรงงานโยริอิและที่อื่นๆ โดยที่ทาง Honda ยังไม่มีแผนแน่ชัดกับการผลิตของโรงงานซายามะ ต่อจากนั้น

  

สาเหตุที่ทำให้ Honda ตัดสินใจปิดโรงงานนี้ เนื่องจาก ยอดขายในญี่ปุ่นที่มีส่วนแบ่งจากยอดขายรวมทั่วโลกมีสัดส่วนน้อยลง สวนทางกับยอดขายจากสหรัฐอเมริกาและประเทศจีนที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้ Honda มองเห็นช่องทางการนำเข้ารถที่ใช่โมเดลหลักของญี่ปุ่นจากประเทศอื่นแทน เช่น Accord ที่ผลิตจากประเทศไทย เป็นต้น

ถึงแม้ว่ายอดขายรถยนต์ไฟฟ้า 100% ในประเทศญี่ปุ่นจะไม่ค่อยสู้ดีนัก เมื่อเทียบกับภูมิภาคอื่นๆ เนื่องจากปัจจัยด้านสถานีชาร์จและแหล่งพลังงานสะอาด แต่การที่ตลาดหลักอย่างจีนและสหรัฐอเมริกาต้องการเข้าสู่ยุคของรถยนต์ไฟฟ้าอย่างเต็มรูปแบบ ทำให้บรรดาค่ายรถญี่ปุ่นต้องขยับตัวไปตามกัน เพื่อเตรียมสู้ศึกการเป็นผู้ผลิตรถ EV อย่างมีประสิทธิภาพในอนาคตอันใกล้นี้

ที่มา: Asia.Nikkei

Credit: www.HeadLightMag.com