นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Hyundai SEVEN Concept รถยนต์ต้นแบบไฟฟ้า 100% วิ่งได้ไกล 480 km. โชว์แนวคิดวัสดุรักษ์โลก

วันที่ 17 พฤศจิกายน 2021 Hyundai เผยโฉมรถยนต์ต้นแบบ SEVEN Concept รถยนต์ต้นแบบ SUV ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า 100% พร้อมนำมาจัดแสดงเคียงบ่าเคียงไหล่กับรถยนต์พลังงานทางเลือกรุ่นอื่นๆ ทั้ง IONIQ 5 รถ Crossover ทรงเรโทรที่ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก และ XCIENT รถบรรทุกพลังงาน Hydrogen ที่ Hyundai กำลังพัฒนาเพื่อเป็นทางออกของการขนส่ง  ณ งาน AutoMobility LA 

 

Hyundai SEVEN Concept ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเอาใจคนสหรัฐฯ ซึ่งชื่นชอบรถ SUV ขนาดใหญ่ และความน่าสนใจอยู่ที่ Hyundai ได้เคยประกาศออกมาแล้วว่า แบรนด์ IONIQ มีแผนที่จะผลิต Crossover SUV EV ในปี 2024 ในชื่อ IONIQ 7 ด้วยเหตุนี้ เราก็สามารถคาดการณ์ได้ว่า ดีไซน์ของ Hyundai SEVEN นี้ จะบ่งบอกถึงหน้าตารถในอนาคตรุ่นใหม่นั้นได้พอสมควร นอกเหนือจากการการแสดงถึงเทคโนโลยีต่าง ๆ ที่ Hyundai กำลังคิดค้นและจะนำมาใช้ในอนาคต

Hyundai SEVEN Concept ถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐาน E-GMP ที่เป็นแพลตฟอร์มสำหรับรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ จึงมีฟีเจอร์ที่ทำได้เฉพาะกับรถยนต์ไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็นฐานล้อที่ยาวจากการนำเอาล้อไปไว้ตรงมุมรถ หรือ พื้นของรถที่เรียบสนิทเพื่อเพิ่มพื้นที่โดยสารภายใน โดยรถต้นแบบคันนี้ ตั้งเป้าหมายระยะทางวิ่งต่อการชาร์จ 1 ครั้งเอาไว้ที่เกิน 480 กิโลเมตร

    

ดีไซน์ภายนอกนั้น โดดเด่นด้วยไฟแบบ Parametric Pixel ที่ซึ่งดวงไฟแต่ละดวงเป็น LED สี่เหลี่ยมต่อกัน ดีไซน์นี้นอกจากจะดูล้ำสมัยแล้ว ยังชวนให้นึกถึงพิกเซลบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ยุคเก่า เป็นการผสมผสานสิ่งใหม่และสิ่งเก่าเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว

ในขณะที่ตัวถังนั้น มีเส้นสายที่โค้งมน หลังคาลาดลงในสไตล์รถ Coupe จรดกับท้ายในสไตล์ Kammback และฝาท้ายกระจกที่ล้อมรอบไปด้วยไฟ Parametric Pixel ตัวถังรถนั้นมีความปราดเปรียวในแบบที่หาได้ยากในรถ SUV แต่ก็ยังมีซุ้มล้อที่ตีโป่งแบบเหลี่ยมออกมาสร้างความบึกบึนไปพร้อมกัน ทั้งหมดผสมรวมกันกลายเป็นรถต้นแบบที่แม้จะดูล้ำอนาคต แต่ถ้าหากปรับรายละเอียดเล็กน้อย ก็สามารถกลายมาเป็นรถที่ผลิตจริงได้อย่างแน่นอน

   

ภายในห้องโดยสารถูกออกแบบมาโดยคำนึงถึงเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติ Autonomous Drive เป็นหลัก จึงได้ห้อง Lounge มาเป็นไอเดียในการออกแบบ ด้วยเบาะนั่งที่สามารถหมุนรอบหันเข้าหากันได้หลายแบบ และจอยควบคุมรถที่สามารถพับเก็บไปได้ถ้าหากไม่ใช้งาน ทั้งหมดนี้สามารถทำได้เนื่องจาก Hyundai SEVEN Concept มีพื้นที่เรียบสนิท นอกจากนี้ยังมีการติดตั้ง Smart Hub Interface สำหรับการควบคุมความบันเทิง ช่องแช่เย็นขนาดเล็กสำหรับเครื่องเดิม และกล่องเก็บรองเท้าที่สามารถจัดการทำความสะอาดรองเท้าของผู้โดยสารได้

นอกจากนี้ ยังมาพร้อมกับเทคโนโลยีที่คำนึงถึงความยั่งยืน และสุขภาพของผู้โดยสาร ไม่ว่าจะด้วยวัสดุที่ใช้ตกแต่งภายในจากธรรมชาติ ทั้ง Mineral Plaster ไม้ไผ่ และเรซินธรรมชาติ แม้แต่สีของรถก็เป็นสีแบบ Bio Paint โดยชิ้นส่วนจำนวนมาก เป็นชิ้นส่วนที่สามารถนำไปใช้ซ้ำได้ 

   

อีกทั้งด้วยวัสดุทองแดง รวมไปถึงผ้าหุ้มเบาะที่ผ่านกระบวณการทางชีวภาพมาแล้ว ทำให้มีคุณสมบัติในการป้องกันแบคทีเรียภายในห้องโดยสาร และด้วยระบบ Hygiene Airflow System จึงทำให้การแบ่งแยกอากาศในห้องโดยสารระหว่างผู้โดยสารแต่ละตอนทำได้ดีขึ้น สุดท้าย Hyundai SEVEN Concept ยังมาพร้อมกับระบบ UVC Sterilization ที่ซึ่งมีการติดตั้งไฟ UV สำหรับฆ่าเชื้อมาให้ทั้งในห้องโดยสาร และพื้นที่เก็บของ นี่อาจเป็นรถต้นแบบที่เข้ากับยุคสมัยที่โรคระบาดยังคงแพร่หลายอยู่ในปัจจุบันมากที่สุดรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

ที่มา : Hyundai Motor 

Credit: www.HeadLightMag.com