นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Xiaomi ประกาศ เตรียมเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้าในปี 2024

เมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2021 Lei Jun ผู้ซึ่งเป็น Chairman ของ Xiaomi ได้ประกาศว่าจะเปิดตัวและจำหน่ายรถยนต์ไฟฟ้าของตัวเองภายในช่วงครึ่งแรกของปี 2024 และจะเปิดตัวรถใหม่ 3 รุ่น ภายใน 3 ปีหลังจากนั้น โดยตั้งเป้าหมายยอดผลิตในช่วง 3 ปีอยู่ที่ 900,000 คัน

Xiaomi ระบุว่า จะใช้เงินลงทุน 1.54 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ ในการพัฒนาและผลิตรถยนต์ไฟฟ้าขั้นต้น โดยที่ในทศวรรษถัดมา จะลงทุนเพิ่มเติมอีก 1 หมื่นล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยที่ Xiaomi จะตั้งบริษัทย่อยภายในเครือสำหรับการใช้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าโดยเฉพาะ ถึงกระนั้น Xiaomi ก็ยังไม่ได้ประกาศออกมาว่าการพัฒนารถยนต์ไฟฟ้าร่วมกับค่ายรถยนต์ใดหรือไม่

(Xiaomi Ninebot)

 

ในปัจจุบัน Xiaomi เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ผลิตโทรศัพท์มือถือ และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่น ๆ หลากหลายชนิด แต่การที่ Xiaomi จะเข้ามาสู๋อุตสาหกรรมยานยนต์นั้น Chairman Lei Jun ได้กล่าวเอาไว้ว่า “เนื่องจากรถยนต์ไฟฟ้า ได้เปลี่ยนอุตสาหกรรมกลไก มาเป็นอุตสาหกรรม IT ถ้าหาก Xiaomi ไม่เข้ามาร่วมในตลาดนี้ ก็อาจถูกคู่แข่งกำจัดได้”

ในขณะนี้ Xiaomi ได้จดทะเบียนบริษัทที่จะผลิตรถยนต์แล้วในวันที่ 1 กันยายน ที่ผ่านมา อีกทั้งยังมีการพูดคุยกับผู้ผลิตชิ้นส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงประกาศสมัครงาน ที่ซึ่งมีผู้สมัครกว่า 20,000 คน ที่จะมาทำงานร่วมกับทีม R&D ซึ่งเคยเป็นพนักงานในฝ่ายอิเล็กทรอนิคของ Xiaomi

(Xiaomi Ninebot Gokart Kit)

 

ประกาศนี้ทำให้หุ้นของ Xiaomi ในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกง กระโดดสูงขึ้นถึง 5.4% ในวันเดียว

ในปัจจุบัน Xiaomi ได้ทำการผลิตจักรยานไฟฟ้า รถสกูตเตอร์ไฟฟ้า รวมไปถึงโกคาร์ทไฟฟ้าขนาดเล็ก ผ่านการร่วมลงทุนให้กับบริษัท start up Ninebot

ที่มา : electrek

Credit: www.HeadLightMag.com