นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Volkswagen เปิดตัว “OnePod” รถไฟฟ้าขับขี่อัตโนมัติ แสดงวิสัยทัศน์ถึงรถสาธารณะแห่งอนาคต สำหรับใช้งานใ

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Volkswagen Group นำเสนอแนวคิด “OnePod” รถไฟฟ้าสาธารณะ ขับขี่อัตโนมัติเต็มรูปแบบ พร้อมการจัดเลย์เอาต์ภายในที่สามารถปรับแต่งได้ โดยรถคันนี้ถูกสร้างขึ้นใน Design Center ของ Volkswagen Group ที่ Potsdam และมีจุดประสงค์เพื่อที่จะแสดงให้เห็นถึงวิสัยทัศน์ของบริษัท ที่มีต่ออนาคตของการสัญจรในเมือง

ซึ่งคำว่า One ย่อมาจาก “One Solution For All” บ่งบอกถึงการใช้งานที่หลากหลาย โดยภาพตัวอย่างได้รับการออกแบบให้เป็น robotaxi สำหรับให้บริการเป็นรถสาธารณะในอนาคต

โครงสร้างของตัวรถมีรูปทรงกล่อง ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ พร้อมพื้นผิวกระจกขนาดใหญ่ ล้อพร้อมชุดป้องกัน แถบไฟ LED ด้านหน้า-หลัง พร้อมสัญญาณเตือน มีจุดสำหรับเก็บจักรยานแบบพับได้ที่ด้านหลัง เพื่อให้ผู้โดยสารนำจักรยานติดตัวไปด้วย

ห้องโดยสารที่ปรับแต่งได้มีพื้นที่กว้างขวางและทัศนวิสัยดีเยี่ยม ในรุ่นนี้สามารถรองรับผู้โดยสารได้ถึง 4 คน ส่วนควบคุมรวมอยู่ในที่วางแขน และหน้าจอขนาดใหญ่แสดงข้อมูลระหว่างการเดินทาง

เมื่อจอดรถ รถจะตรวจจับความสูงของขอบถนนและจะลดระดับพื้นโดยอัตโนมัติ ซึ่งหมายความว่าผู้ปกครองที่มีรถเข็นเด็ก และผู้พิการที่ใช้รถเข็นวีลแชร์ สามารถเข้ารถได้อย่างง่ายดายผ่านประตูบานเลื่อนขนาดใหญ่ โดยกล้องที่ติดอยู่ด้านบนจะจดจำผู้โดยสาร โดยเปิดประตูโดยอัตโนมัติเมื่อเข้าใกล้

ทั้งนี้รถแนวคิด OnePod จะถูกจัดแสดง ในนิทรรศการ “Go.City – The Future of Urban Mobility” ของ DRIVE ณ กรุงเบอร์ลิน จนถึงวันที่ 31 ธันวาคม 2021

Credit: www.9carthai.com