นโยบายการเก็บข้อมูลของผู้ใช้ เพื่อประโยชน์ในการพัฒนาให้เว็บไซต์รองรับการใช้งานของท่านได้ดียิ่งขึ้น ทางเราจะมีการเก็บข้อมูลการใช้งานบนเว็บไซต์ โดยการเข้าชมเว็บไซต์นี้ ถือว่าท่านตกลงยอมรับในนโยบายความเป็นส่วนตัวนี้ อ่านรายละเอียด

Huawei อาจบุกตลาดรถยนต์ โดยเปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้า EV อย่างไวสุดในปี 2021

ดูเหมือนว่าบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ที่สนใจลงมาเล่นตลาดรถยนต์ จะไม่ได้มีแต่ Apple เสียแล้ว เนื่องจากมีกระแสข่าวว่า Huawei อาจจะเอาด้วย และอาจเปิดตัวรถยนต์ได้ไวกว่าแผนการของ Apple ถึงสามปี หรือ ภายในสิ้นปีนี้เลย อย่างไรก็ตาม Huawei ยังปฏิเสธกระแสข่าวดังกล่าวอยู่

reuters รายงานโดยอ้างอิงถึงแหล่งข่าวภายใน ไม่ประสงค์ออกนามหลายแหล่งว่า Huawei อยู่ระหว่างการพูดคุยกับบริษัทรถยนต์สัญชาติจีน เพื่อให้ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าให้ Huawei โดยมีทั้ง Changan และ BluePark New Energy Technology ซึ่งอยู่ในเครือของ BAIC ส่วนงานออกแบบมีรายงานว่าจะใช้ทีมงานภายใน

นอกจากนั้น แหล่งข่าวนิรนามของ reuters ให้ข้อมูลเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ด้วยว่า Huawei วางตำแหน่งรถยนต์ไฟฟ้าของตนไว้ในกลุ่ม mass market และ มีราคาจับต้องได้ ทั้งยังมีความเป็นไปได้ว่า เราอาจได้เห็นเวอร์ชั่นผลิตจริงของรถยนต์ไฟฟ้ารุ่นแรกจาก Hyuawei ภายในปี 2021 อีกด้วย

(ภาพการทดสอบเทคโนโลยี ระบบขับขี่อัตโนมัติของ Huawei)

ทั้งนี้ โฆษกของ Huawei ปฏิเสธเรื่องที่บริษัทตนจะลงมาเล่นตลาดรถยนต์ พร้อมระบุว่า Huawei ไม่ได้เป็นผู้ผลิตรถยนต์ แต่เป็นผู้ให้บริการในกลุ่มธุรกิจ ICT พร้อมให้ความสำคัญกับระบบดิจิตอลและชิ้นส่วนที่ใช้ในรถยนต์ เพื่อส่งให้โรงงานผู้ผลิตแบบ OEM นำไปสู่การผลิตรถยนต์ที่ดีกว่า

แม้โฆษกของ Huawei จะปฏิเสธ แต่กระแสข่าวยังไม่ซา เนื่องจากในสัปดาห์ที่ผ่านมา มีบันทึกอย่างเป็นทางการจากสำนักสิทธิบัตรในจีนว่า Huawei ได้จดทะเบียนเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับรถยนต์ไฟฟ้า EV 4 รายการ ซึ่งรวมถึงการชาร์จระหว่าง EV ด้วยกัน และ การเช็คสภาพแบตเตอรี่ ซึ่งนี่อาจหมายความว่ารถยนต์ไฟฟ้าจาก Apple อาจมีคู่แข่งจากวงการเดียวกัน ที่พร้อมออกสตาร์ทก่อนก็เป็นได้

 

ที่มา: reutersmotor1

Credit: www.HeadLightMag.com