Porsche เผยรายละเอียด รถยนต์ต้นแบบ 5 รุ่น ที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน

สิ่งที่อยู่ในศูนย์วิจัยและพัฒนาของรถยนต์แต่ละคันนั้น มักจะถูกเก็บเป็นความลับขั้นสุดยอด รวมไปถึงรถยนต์ต้นแบบหลายคัน ที่ถูกทำลายไปโดยที่สาธารณชนไม่เคยรับรู้ถึงการมีอยู่ แต่ในวันนี้ Porsche จะพาไปชมรถยนต์ต้นแบบ 5 คัน ที่แม้จะไม่เคยเข้าสู่การผลิตจริง แต่บริษัทก็ยังเก็บเอาไว้จนถึงปัจจุบัน ซึ่งแต่ละคันจะมีหน้าตาอย่างไรบ้างนั้น ไปรับชมกันได้เลย


Porsche 984

รถยนต์คันนี้ถูกพัฒนาขึ้นในระหว่างปี 1984 – 1987 โดยมีโจทย์ในเรื่องการพัฒนารถยนต์ Roadster ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา มีหลักอากาศพลศาสตร์ที่ดี และไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องของแรงม้า ส่งผลให้น้ำหนักตัวอยู่ที่ 880 กิโลกรัม และมีกำลังสูงสุดเพียง 135 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 220 กิโลเมตร/ชั่วโมง 


Porsche Cayenne “Cabrio”

มีพื้นฐานมาจากกบยักษ์ Porsche Cayenne โดยพัฒนาขึ้นในปี 2002 มีจุดเด่นในการผสมผสานรถยนต์ SUV เข้ากับหลังคาเปิดประทุน ซึ่งในสมัยนั้นยังไม่มีใครทำ ซ้ำยังมาพร้อมกับหลังคา Targa เสียด้วย ส่วนอีกหนึ่งจุดเด่นคือ ท้ายรถ 2 แบบในรถยนต์คันเดียว เนื่องจากคอมพิวเตอร์กราฟฟิกยังไม่ล้ำเท่าสมัยนี้ เลยต้องทำคันจริงให้เห็นภาพ แต่ครั้นจะทำรถยนต์ 2 คัน ที่มีท้ายต่างกันก็ดูเปลือง ทีมงานเลยบรรเจิดไอเดียนี้


Porsche 911 Carrera 3.2 Speedster

พัฒนาขึ้นในปี 1987 มีพื้นฐานมาจาก Carrera โดยมีแรงบันดาลใจย้อนยุคจากช่วงทศวรรษ 1950 ที่ปรัชญา Speedster ของ Porsche จะต้องมีเบาะเดี่ยว ส่วนพลาสติกที่ปิดห้องโดยสารรอบคัน หยิบยืมแนวคิดของ 550 Spyder ในยุคนั้นมาเช่นกัน กระจกรอบคันถอดออก เพื่อให้ผู้ขับขี่ได้อรรถรสอย่างเต็มรูปแบบ รถยนต์คันนี้พกพากำลังสูงสุดมา 231 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 245 กิโลเมตร/ชั่วโมง


Porsche “Panamericana”

รถยนต์ต้นแบบคันนี้ใช้เวลาในการพัฒนาเพียง 2 – 3 เดือน เพื่อเป็นของขวัญวันเกิดปีที่ 80 ของ Ferry Porsche ในปี 1989 พกพากำลังมา 250 แรงม้า ทำความเร็วสูงสุดได้ 210 กิโลเมตร/ชั่วโมง ส่วนจุดเด่นคือหลังคาซิป ถอดเก็บท้ายรถได้อย่างง่ายดาย เส้นสายหลังคายังถูกนำไปพัฒนาหลังคา Targa ต่อ ด้านเส้นสายตัวถังลื่นไหลไม่มีสะดุด ได้ไปต่อจนปรากฏใน Porsche 993


Porsche 918 Spyder “Rolling Chassis”

พัฒนาขึ้นในปี 2012 เพื่อพิสูจน์ว่าขุมพลัง Plug-In Hybrid กำลังสูงสุดรวมกัน 550 แรงม้า นั้นทำงานอย่างไร ทั้งยังมีผู้สื่อข่าวที่ได้รับการคัดเลือก ให้มาทดสอบขับรถยนต์ต้นแบบคันนี้ในสนามปิด เพื่อพิสูจน์ถึงสมรรถนะก่อนที่รถยนต์คันผลิตจริงจะเปิดตัวด้วย

ที่มา: Porsche

Credit : www.HeadLightMag.com